วันจันทร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2553

ขั้นตอนการทำน้ำตาลมะพร้าว2

3. การขึ้นต้นมะพร้าวให้ขึ้นทางพะองที่พาดไว้กับต้นมะพร้าว หากไม่มีพะอง อาจจะบาก ต้นมะพร้าวให้พอวางเท้าได้ เพื่อจะขึ้นไปบนยอดต้นมะพร้าวและนำน้ำตาลในกระบอกหรือ กระป๋องลงมาทำน้ำตาล น้ำตาลใสๆที่เราเก็บทุกวันนั้นจะต้องใส่ไม้ชนิดหนึ่งลงไปในกระบอก เพื่อป้องกันการเสียทุกครั้ง คือ ไม้พยอม

4. เมื่อได้น้ำตาลใสๆมาจากต้นมะพร้าวแล้ว จะต้องนำไปกรองเอาเศษไม้ออก โดยใช้ผ้าขาวบาง

5. นำน้ำตาลที่กรองแล้ว ไปใส่กระทะ ที่เตรียมไว้แล้ว เทน้ำตาลที่ได้ลงกระทะประมาณ 4 ปีบ แล้วเริ่มกระบวนการเคี่ยวน้ำตาล

6. เริ่มจุดเชื้อเพลิงใส่ลงเตาเพื่อเคี่ยวน้ำตาล โดยเคี่ยวจนน้ำในน้ำตาลระเหยออกจนหมด เหลือแต่เนื้อน้ำตาล ยกกระทะลงจากเตา

7. ใช้ลวดสำหรับกวนน้ำตาล กวนต่อจนน้ำตาลแห้ง แล้วจึงบรรจุลงปีบ เพื่อนำออกจำหน่าย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น