วันพุธที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2553

ขั้นตอนการทำน้ำตาลมะพร้าว

1. ดูงวงหรือ จั่นมะพร้าว ที่ออกมาให้อยู่ในลักษณะที่ ไม่อ่อนหรือแก่ แล้วใช้มีดปาดตาล ปาดหัวงวงมะพร้าวออก ดึงงวงออกจาก ทางมะพร้าว ปาดเปลือกส่วนล่างของงวงออก ใช้เชือกผูกดึงงวง เพื่อโน้มออกจากทางมะพร้าวได้ การทำ ให้ดึงโน้มออกทีละน้อย จนเปลือกของงวงเริ่มแตกออก ปอกเปลือกของงวงออก รูดดอกออกเหลือแต่ก้านของงวง มัดงวงให้เรียบร้อย ในช่วงนี้จะต้องขึ้นปาดงวงมะพร้าวในเวลาเช้า และเย็นทุกวัน
2. เมื่อดำเนินการผ่านไปประมาณ 10-15 วัน จะเริ่มมีน้ำตาลไหลออกจากงวงมะพร้าว ชาวสวนจะนำกระบอกไม้ไผ่ หรือกระป๋องอลูมิเนียม ขึ้นไปรองน้ำตาลทุกวัน ในเวลาเช้า และเย็นของทุกวัน โดยแบ่งกระบอกที่รองน้ำตาลเป็น 2 ชุด ผลัดเปลี่ยนเอาน้ำตาลลงมาเคี่ยวทุกวันในเวลาเช้า และเย็น และเมื่อนำกระบอกขึ้นไปเปลี่ยน จะต้องปาดงวงมะพร้าวด้วย ทุกครั้ง
กรรมวิธียังมีอีกแล้วจะนำมาเสนอให้ได้ชมอีกคราวหน้าแล้วกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น